วิธีทำขนมจาก1
วัตถุดิบขนมจาก (ขนมไทย)
ใช้เวลาประมาณ 60 นาที
1. แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 1/3 ถ้วย
3. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. มะพร้าวอ่อนผสมมะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
6. เกลือป่น 2 ช้อนชา
7. น้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำมะพร้าวอ่อน 1/2-1/3 ถ้วย (อย่าใส่หมด)
8. ใบจาก ไม้กลัด หรือ แม็ค
2. ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากันดี คอยดูลักษณะแป้ง ถ้าขึ้นมากจึงเติมน้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำมะพร้าวอ่อน คือ ข้นพอประมาณ ไม่เหลวไป ถือว่าใช้ได้
3. ตักใส่ใบจากที่เตรียมไว้ หุ้มปลายเข้าหากันและกลัดไว้ด้วยไม้กลัดหรือแม็ค
4. ย่างด้วยไฟอ่อนหรือไฟปานกลาง สังเกต ลักษณะการสุกจากการที่ขนมจากแข็งตัวขึ้นและมีกลิ่นหอม
ใช้เวลาประมาณ 60 นาที
1. แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 1/3 ถ้วย
3. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. มะพร้าวอ่อนผสมมะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
6. เกลือป่น 2 ช้อนชา
7. น้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำมะพร้าวอ่อน 1/2-1/3 ถ้วย (อย่าใส่หมด)
8. ใบจาก ไม้กลัด หรือ แม็ค
อุปกรณ์ที่ใช้
ชามผสม เตาย่างหรือตะแกรงย่างวิธีทำขนมจาก (ขนมไทย)
1. ผสมแป้งข้าวเหนียวดำ แป้งมัน เคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อมะพร้าวนวดพอเข้ากัน2. ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากันดี คอยดูลักษณะแป้ง ถ้าขึ้นมากจึงเติมน้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำมะพร้าวอ่อน คือ ข้นพอประมาณ ไม่เหลวไป ถือว่าใช้ได้
3. ตักใส่ใบจากที่เตรียมไว้ หุ้มปลายเข้าหากันและกลัดไว้ด้วยไม้กลัดหรือแม็ค
4. ย่างด้วยไฟอ่อนหรือไฟปานกลาง สังเกต ลักษณะการสุกจากการที่ขนมจากแข็งตัวขึ้นและมีกลิ่นหอม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น